Những điều cần lưu ý để tránh hạn chế lây lan virus corona

Những điều cần lưu ý để tránh hạn chế lây lan virus corona

Hiện tại dịch bệnh corona đang rất khó kiểm soát và rất đáng báo động tại trung quốc , hàn quốc và một số quốc gia khác nữa .

Ở Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại có 16 ca nhiễm và đồng thời cũng đã phục hồi 100% (02/26) theo báo Zing.Vn

Trên đây chúng tôi muốn gửi đến các bạn những phương pháp giúp các bạn hạn chế được sự lây lan của virus corona

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ ít nhiều cũng có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của virus Covid-19, tuy nhiên, không hẳn là cứ nhiệt độ càng cao thì virus này có thể sẽ bị chết hoàn toàn .

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, California, Mỹ, khả năng sống của virus Covid-19 sẽ bị giảm hơn 1.000 lần ở nhiệt độ cao hơn 38ºC và độ ẩm trên 95%. Ánh sáng mặt trời cũng là một nguồn năng lượng hữu hiệu khiến virus này trở nên bất hoạt và có thể bị tiêu diệt .

Tuy nhiên, Covid-19 thường tồn tại và lây truyền nhanh chóng từ vật chủ là cơ thể người. Bình thường, cơ thể chúng ta duy trì dao động nhiệt độ 36,5 – 37ºC. Một người sốt cao cũng chỉ lên đến 39 – 40ºC. Nếu ở nền nhiệt này, virus vẫn có thể sống sót. Virus chỉ có thể chết khi hệ miễn dịch cơ thể khỏe mạnh, đủ để nhận diện và tiêu diệt, loại bỏ tế bào chứa virus Covid-19 này ra khỏi cơ thể.

Do đó, việc bật điều hòa cao hơn 25ºC và dùng máy sưởi là hoàn toàn sai lầm, chúng không có tác dụng triệt để trong việc tiêu diệt virus hay giúp bạn phòng chống Covid-19 hiệu quả. Mặt khác, việc bật điều hòa trên 25ºC còn khiến không khí khô, thiếu độ ẩm, khiến bị khô da, niêm mạc, virus, vi khuẩn dễ xâm nhập. Bởi vậy, cách tốt nhất là nên áp dụng các phương pháp của Bộ Y tế khuyến cáo trong việc phòng ngừa virus Covid-19 như:

1. Rửa tay sạch sẽ thường xuyên.
2. Mở cửa bằng khuỷu tay.
3. Hạn chế đến chỗ đông người tụ tập nhóm .
4. Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông (thang máy, nhà ga, toa tàu…) nên mặc áo quần kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện.
5. Sát khuẩn bề mặt vật dụng thường ngày (điện thoại, máy tính, bàn làm việc, giày dép…).
6. Sử dụng khẩu trang 3 lớp khi ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người. Đã tháo khẩu trang là không dùng lại.
7. Hạn chế tối đa sờ tay lên mặt.
8. Súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối.
9. Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi.
10. Không gắp thức ăn cho người khác.
11. Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, họng, mũi và bàn tay chân. Khi ngủ nên để nhiệt độ trên 25 độ C, tốt nhất là 27 độ C.
12. Chỉ sử dụng các thực phẩm chín kĩ. Trong thời điểm này, tuyệt đối không mua và giết mổ bất cứ động vật sống nào.

13 Không tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ như chim cò …

Cùng chung tay ngăn chặn đại dịch corona chúng ta cần tuân thủ những quy định mà bộ y tế yêu cầu , đồng thời luôn cập nhật tin tức từ các nguồn tin đáng tin cậy để có những phương án ứng phó với dịch bệnh kịp thời

Việc giữ cho bản thân một sức khỏe thật tốt sẽ giúp bạn có thể đề kháng được với virus corona

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *