Những bệnh Tai Mũi Họng thường gặp lúc giao mùa và dấu hiệu nhận biết

Hà Nội đang bước vào giao mùa, không khí se lạnh kèm theo những cơn mưa nhẹ. Đây là thời điểm dễ phát sinh những bệnh về Tai Mũi Họng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An- Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng Nhi của Bệnh viện TMH Trung ương, hiện đang là giám đốc Bệnh viện An Việt, thời điểm giao mùa là thời điểm hệ hô hấp của cơ thể bị ảnh hưởng nhiều nên các bệnh lý tai mũi họng cũng thường gặp hơn.

Những bệnh lý tai mũi họng thường gặp lúc giao mùa

Viêm mũi dị ứng được chia thành hai loại là viêm mũi dị ứng có chu kì và viêm mũi dị ứng không có chu kì. Loại viêm mũi dị ứng có chu kì rất phổ biến vào thời điểm giao mùa, đầu mùa lành hay đầu mùa nóng

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thường có biểu hiện hắt hơi liên tục, ngứa mũi, đỏ mắt, chảy nước mắt, cảm giác bỏng rát vùng họng… Các triệu chứng này thường xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm sáng sớm ngủ dậy và dịu dần khi về tối.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa tiết dịch hay gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc chiếm khoảng 10-20% tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Thời gian giao mùa sang mùa thu, tầm tháng 9, tháng 10 là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh nhất. Bệnh để lại nheiefu biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm xoang rất dễ gặp khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt khi tiết trời bắt đầu trở lạnh. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và nhanh tiến triển, nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng khó lường.

Bệnh nhân bị viêm xoang thường có biểu hiện đau nhức (vùng má, lông mày, giữa hai mắt, vùng gáy…), dịch nhầy chảy ra phía mũi, nghẹt mũi, điếc mũi.

Viêm amidan

Thời tiết giao mùa, viêm amidan có thể gặp nhiều ở cả người lớn và trẻ em. Do cấu trúc amidan nhiều hốc và nằm giao đường ăn và đường thở, là cửa ngõ khiến virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, đặc biệt khi thời tiết thay đổi bất thường.

Bệnh nhân viêm amidan cấp thường có biểu hiện đau họng, sốt, chảy nước mũi, hai amidan sung lớn, vùng họng viêm đỏ, bệnh nhân viêm amidan mạn thường gây cảm giác đau nhói vùng họng, thỉnh thoảng ho khan, khàn tiếng, hơi thở hôi…

Viêm VA

Viêm VA có nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân điển hình là tình trạng viêm nhiễm do bị lạnh, các vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng trở nên gây bệnh. Một nguyên nhân không thể bỏ qua chính là cấu trúc của VA có nhiều khe, hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển càng dễ khiến bệnh bị tái phát

Bệnh viêm VA cấp thường có biểu hiện sốt cao, co giật, rối loạn tiêu hóa, tắc mũi, chảy mũi, trẻ bị ngủ ngáy

Theo PGS. TS Hoài An, các bệnh lý Tai Mũi Họng không điều trị dứt điểm có thể trở nên mãn tính và nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Khi mắc các bệnh tai mũi họng không nên tự ý mua thuốc tránh không hiệu quả, tiền mất tật mang mà nên tới các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị triệt để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *